Home Review มังงะ BLUE LOCK : ขังดวลแข้ง (ブルーロック)

Review มังงะ BLUE LOCK : ขังดวลแข้ง (ブルーロック)

BLUE LOCK ขังดวลแข้ง

BLUE LOCK เป็นการ์ตูนฟุตบอลที่มีความแตกต่างไปจาก มังงะฟุตบอล หลายๆ เรื่องเลยทีเดียว เพราะตามปกติแล้วกีฬาฟุตบอล ส่วนใหญ่มักจะมุ่งเน้นไปที่ความสามัคคี ความเป็นหนึ่งเดียวกัน หรือการร่วมแรงร่วมใจของนักฟุตบอลทุกคนในทีม แต่สำหรับเรื่องนี้นั้นไม่ใช่ เพราะฟุตบอลในเรื่องนี้ ทีมฟุตบอลที่จะเป็นอันดับหนึ่งได้ จะต้องมีนักฟุตบอลกองหน้าที่มีอีโก้สูงเท่านั้น นี่คือเรื่องราวของ การ์ตูนฟุตบอล ที่ไม่ใช่แนวฟุตบอลธรรมดา แต่เป็นกีฬาฟุตบอลที่แหวกแนว และฉีกออกจากกรอบความเชื่อเดิมๆ ของกีฬาฟุตบอลไปโดยสิ้นเชิง ต้องแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกัน ต้องแข่งขัน และต้องห้ำหั่นกันเพื่อที่จะเป็นผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว และนี่คือเรื่องราวของ BLUE LOCK หรือในชื่อภาษาไทยว่า ขังดวลแข้ง

เรื่องย่อ BLUE LOCK : ขังดวลแข้ง

โดยเรื่องราวของ BLUE LOCK จะเริ่มต้นด้วยการเล่าเรื่องผ่านตัวเอกอย่าง Isagi Yoichi เด็กหนุ่มที่รักลัหลงใหลในฟุตบอล เพราะเขาชื่นชอบในตัวนักฟุตบอลที่ชาติฝรั่งเศสอย่าง Noel Noa ทำให้เขามุ่งมั่นตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อจะเป็นกองหน้าอันดับหนึ่งของโลก แต่ด้วยความผิดหวังจากการแข่งขันฟุตบอล ทำให้เขาเริ่มรู้สึกหมดหวังกับอนาคตที่วาดฝันไว้ จนกระทั่งอยู่มาวันหนึ่งเขาได้รับจดหมายเชิญให้เข้าร่วมโปรเจกต์ BLUE LOCK โปรเจกต์ที่จะเฟ้นหาผู้ที่จะมาเป็น กองหน้าอดีนดับหนึ่งของทีมชาติญี่ปุ่น เขาจึงเริ่มกลับมามีความหวังอีกครั้ง โดยที่ไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เขาจะต้องพบเจอนั้น จะทำให้เขาเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อตำแหน่งกองหน้าไปตลอดกาล

รายละเอียดของโปรเจกต์ที่ชื่อว่า “BLUE LOCK”

BLUE LOCK เป็นโปรเจกต์ที่จะรวบรวมนักกีฬาฟุตบอลตำแหน่งกองหน้าที่อายุต่ำกว่า 18 ปี และมีความสามารถจากทั่วประเทศญี่ปุ่น จำนวน 300 คน เพื่อเข้ารับการฝึกฝนและพัฒนาศักยภาพ เพื่อเฟ้นหานักฟุตบอลกองหน้าที่เก่งที่สุดเพียงหนึ่งเดียว และผู้ที่ไม่ผ่านการฝึกก็จะต้องถูกตัดสิทธิ์ออกจากการเป็นตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่นไปตลอดชีวิต ด้วยแนวคิดของ Ego Jinpachi ผู้ที่คิดค้นการฝึกรูปแบบพิเศษนี้ขึ้น เพราะเขาเชื่อว่า การที่กองหน้ามีความสามารถและมีอีโก้ที่สูง จะสามารถพาทีมชาติญี่ปุ่นคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้ จึงทำให้เกิดโปรเจกต์ที่ผู้เข้าร่วมทุกคนจะได้รับการฝึกสุดโหดที่จะพัฒนาทั้งความสามารถและอีโก้ ไปพร้อมๆ กับการเอาชนะคู่แข่งจากคลาสอื่นๆ และเพื่อนร่วมทีมในคลาสเดียวกัน เพื่อให้ได้รับชัยชนะและกลายเป็นกองหน้าที่เก่งที่สุดในโลกเพียงหนึ่งเดียว

บลูล็อค ขังดวลแข้ง มังงะ

รีวิว มังงะ BLUE LOCK : ขังดวลแข้ง (ブルーロック)

ต้องบอกเลยว่ามังงะเรื่อง BLUE LOCK หรือ ขังดวลแข้ง เป็นมังงะแนวกีฬาฟุตบอลที่แตกต่างไปจากเรื่องอื่นๆ ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะมี การ์ตูนฟุตบอล ออกมาให้เลือกอ่านหรือรับชมกันอยู่หลายเรื่อง แต่ก็มีอยู่ไม่มากนักที่จะสร้างเซ๖ติ้งให้กับทัศนคติของตัวละครหลัก ในเรื่องเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลขึ้นมาใหม่ให้แตกต่างจากความเชื่อเดิมๆ ของกีฬาฟุตบอลตามปกติ ซึ่งจุดนี้คือจุดเด่นที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใครจริงๆ

ส่วนการปูเนื้อเรื่องนั้น ก็ต้องบอกเลยว่าค่อนข้างจะแปลกใหม่ไปจากมังงะฟุตบอลทั่วไป เพราะส่วนใหญ่แล้วตัวละครเอกมักจะมีเพื่อนร่วมทีมคอยร่วมแรงร่วมใจกันเอาชนะทีมคู่แข่ง และในที่สุดก็จะได้รับชัยชนะหรือคว้าแชมป์ในตอนท้ายของเรื่อง ซึ่งเป็นสูตรสำเร็จของการ์ตูนแนวก๊ฬาส่วนใหญ่ แต่สำหรับ บลูล็อค กลับเน้นไปที่พื้นฐานความเข้าใจของคนดูและตัวละครในเรื่องแทน ด้วยแนวคิดที่ว่าในกีฬาฟุตบอลหากต้องการประสบความสำเร็จในตำแหน่งกองหน้า ผู้เล่นจะต้องแข่งขันกันเองเพื่อความโดดเด่น เพื่อทำคะแนน และเพื่อตนเองเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นทีมคู่แข่ง หรือแม้แต่ทีมเดียวกันก็ตาม ซึ่งเป็นแนวทางในการนำเสนอที่แปลกใหม่สำหรับ การ์ตูนฟุตบอล เลยทีเดียว

การนำเอาความเชื่อของคนทั้งโลกที่เข้าเจ้าตรงกันว่า ”ฟุตบอลต้องเล่นเป็นทีม” มาปรับเปลี่ยนให้เกิดการตั้งคำถามขึ้นมาใหม่ในใจของผู้อ่านหรือคนดูว่า “ฟุตบอลต้องเล่นเพื่อตัวเอง” เป็นทัศนคติที่ถูกต้องหรือไม่ และใส่ประเด็นที่ชวนให้เกิดความน่าสนใจด้วยการจิกกัดสังคมของกีฬาฟุตบอล และธุรกิจเกี่ยวกับฟุตบอลเข้าไปในเรื่อง และเมื่อรวมเข้ากับรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลที่ถูกปรับเปลี่ยนกติกาบางอย่างไป โดยเพิ่มเงื่อนไขของการแพ้แล้วจะต้องออกไปจาก BLUE LOCK พร้อมกับความเป้าหมายและความฝันที่ถูกทำลายลงไป ทำให้เรื่องนี้เป็นการ์ตูนกีฬาที่มีการเล่นในเรื่องของปมในใจ หรือด้านมืดของตัวละครได้น่าสนใจเป็นอย่างมาก

โดยรวมแล้ว BLUE LOCK เป็นการ์ตูนฟุตบอลที่ทำออกมาได้น่าสนใจ และเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความแปลกใหม่ในเรื่องของทัศนคติ และชั้นเชิงในการเล่าเรื่องที่แตกต่างออกไปจากการ์ตูนฟุตบอลเรื่องอื่นๆ และถ้าใครเป็นคนที่ชื่นชอบการ์ตูนที่มีการเล่นเรื่องของจิตใจมนุษย์ หรือการถกเถียงกันในของความถูกผิดในแนวคิดจ่างๆ ก็น่าจะสนุกไปกับเนื้อหาต่างๆ ที่ถูกนำเสนอในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีแน่นอน

สุดท้ายนี้ถ้าหากนักอ่านทุกท่านชอบมังงะเรื่องนี้ หรือต้องการบทความเกี่ยวกับ มังงะ เรื่องอื่นๆ ก็สามารถติดตามได้ที่ Manga44 เว็บอ่านการ์ตูนออนไลน์ มังงะ มังฮวา แปลไทย ที่ดีที่สุดในปี 2023 มีครบทุกเรื่อง เลือกอ่านได้ทุกแนว อัปเดตก่อนใคร แปลไทยทุกตอน หรือจะแอดไลน์มาพูดคุยกันได้ ที่นี่